TƯ VẤN MUA VÀ SỬ DỤNG MỠ BÔI TRƠN BẠC ĐẠN

Đối với bạc đạn thì có sẵn 2 nắp che thép ( ZZ ) hoặc là 2 nắp cao su ( RSS ) đã được bôi trơn với chủng loại và liều lượng mỡ tiêu chuẩn nhất để đảm bảo cho các loại bạc đạn này làm việc được lâu dài nhất theo đúng tính toán về tuổi thọ của 1 vòng bi ( bạc đạn ) tiêu chuẩn.

Cách tốt nhất để duy trì và nâng cao hơn nữa hiệu suất của vòng bi đó là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng theo đúng kỳ hạn. Luôn duy trì lượng dầu mỡ bôi trơn trong vòng bi ở mức 10 – 20%. Cần thay mỡ đúng lúc đúng đúng thời điểm bởi vì cho dù bạn có đang sử dụng loại mỡ chất lượng như thế nào đi nữa thì nó cũng có thời hạn sử dụng và trong suốt quá trình sử dụng nó sẽ bị thoái hóa dần làm giảm năng suất của máy móc. Chú ý tới nhiệt độ vận hành cũng như tải trọng của vòng bi bạc đạn để có thể lựa chọn được loại mỡ tốt nhất, thích hợp nhất. Với các thiết bị tốc độ cao thì sẽ sử dụng mỡ có độ nhớt thấp, ngược lại với những thiết bị tải nặng thì sẽ được khuyến cáo sử dụng loại mỡ có độ nhớt cao.

Lựa chọn đúng dầu mỡ bôi trơn để bảo vệ vòng bi, bạc đạn suốt đời

Vì sao phải lựa chọn đúng dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi?

Chúng ta thường được thấy bạc đạn, vòng bi được sử dụng rất nhiều tại các ứng dụng: các bánh xe, các máy công cụ và các tuabin gió. Chức năng chính của các vòng bi bạc đạn là truyền tải chuyển động 1 cách thống suốt. Chính vì thế chúng ta cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn đúng loại dầu mỡ bôi trơn cho cơ cấu này để có thể chắc chắn rằng hệ thống máy móc của mình được duy trì sự hoạt động tốt nhất, lâu dài nhất.

Khi chúng ta đã xác định được tầm quan trọng của các vòng bi bạc đạn là 1 mắt xích vô cùng cốt lõi trong suốt quá trình làm việc của cả 1 hệ thống thì chúng ta sẽ có những giải pháp để lựa chọn loại mỡ bôi trơn tương thích nhất và độ tương thích này lại phụ thuộc khá nhiều vào mức tải trọng, tốc độ cũng như nhiệt độ vòng bi lăn khi nó đang làm việc. Chúng ta lấy 1 ví dụ sau nhé, đó là trong sản xuất thép thì 1 lớp dầu luôn được châm 1 cách liên tục kể cả ở tải trọng cực cao và tốc độ lại rất thấp. Còn tại những ngành công nghiệp điện thì yêu cầu độ tinh khiết cao của mỡ, còn các ngành công nghiệp otô có mỡ bôi trơn nhằm bảo vệ vòng bi nhiệt độ thấp từ 40 tới 180 độ C.

Cách bôi trơn như thế nào?

Việc chúng ta phải lựa chọn loại mỡ nào tốt nhất cho vòng bi bạc đạn đã là khó nhưng sử dụng chúng như thế nào để có hiệu quả cao nhất thì cũng khó không hề kém. Việc chúng ta chỉ biết mua và sử dụng mà không hệ quan tâm hay có những giải pháp về thời hạn cho phép chính là nguyên nhân làm giảm đi hiệu suất, làm hư hại các chi tiết hệ thống. Do khi đã quá thời hạn thì mỡ sẽ giảm hoặc mất đi khả năng trao đổi nhiệt là nguyên nhân chính khiến tập chất sinh sôi và xâm nhập hệ thống, bụi bẩn bám vào mà không được loại bỏ. Mỗi một loại vòng bi bạc đạn đều được các nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng loại mỡ bôi trơn phù hợp và thời hạn tùy thuộc theo loại mỡ nào bạn sử dụng. Chính vì thế bạn cần nắm rõ được các thông tin sử dụng để có thể sử dụng 1 cách tốt nhất. Sử dụng máy bơm mỡ bò để có thể tra dầu mỡ vào máy móc tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *